รวมเคล็ดลับการเก็บผักให้สด อยู่ได้นาน

เคล็บลับการเก็บผัก

        แม้ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้านยุคใหม่ จะเลือกหาความสะดวกสบายเรื่องการกิน แต่ก็ยังมีไม่น้อยที่ยังรักจะทำอาหารรับประทานเองในครอบครัว และจะซื้อผักผลไม้มาครั้งละมากๆ หรือบางทีซื้อตามซุปเปอร์มาร์เก็ตที่จัดเป็นแพ็ก ทำให้กินมื้อเดียวไม่หมด ต้องเก็บไว้กินในมื้อต่อไป ซึ่งหากเก็บไม่ดีพอ ของก็จะเน่าเสียหรือเปลี่ยนสีไปไม่น่ากิน ลองมาดูเคล็ดลับการเก็บผักให้สดอยู่ได้นาน ไม่ยากแต่ดี

 

เคล็ดลับเก็บผักให้สดอยู่ได้นาน  

        ผักแต่ละชนิดมีความทนแตกต่างกัน บางชนิดเน่าเสียง่าย เช่น ผักใบเขียวต่างๆ ผักบุ้ง ผักชี ผักกาดหอม รวมถึงผลไม้ ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่ต้องอาศัยการแช่ตู้เย็นเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยยืดอายุของผักนั้น แต่ข้อเสียของตู้เย็นคือ ความเย็นจะทำให้ผักถูกดูดเอาน้ำที่ทำให้ผักสดออกไป ดังนั้น ควรเรียนรู้เกี่ยวกับเคล็ดลับเก็บผักให้สดอยู่ได้นาน ตามแนวทางดังนี้

  1. ซื้อมาแล้ว ต้องนำผักออกจากถุง เพราะผักที่บรรจุใส่ถุงอยู่ในห้างร้านเมื่อมาถึงในมือเราจะสังเกตเห็นละอองน้ำเกาะอยู่ในถุง
  2. ก่อนเก็บผักควรเลือกใบที่เสียทิ้งออกก่อน
  3. ควรแยกเก็บผักแต่ละประเภทออกจากกัน อย่าเก็บรวม ยิ่งถ้าเป็นผักและผลไม้ยิ่งไม่ควรรวมกัน เพราะก๊าซที่ปล่อยออกจากผลไม้ที่กำลังสุกยิ่งจะทำให้ผักเสียเร็วขึ้น
  4. หากเป็นผักชนิดมีรากติดมา ควรเก็บรากไว้ก่อน เมื่อถึงเวลานำไปปรุงอาหารค่อยตัดรากออก
  5. ภาชนะที่ใช้เก็บผักเลือกได้หลายแบบ ตั้งแต่ใช้กล่องพลาสติกฝาปิดสนิท ใช้ถุงซิป แม้แต่ขวดน้ำดื่ม น้ำอัดลมพลาสติกก็สามารถประยุกต์ใช้สำหรับเก็บผักได้

 

เลือกภาชนะเก็บรักษาผักให้เหมาะสม

  1. ใช้ขวดน้ำพลาสติกขนาดใหญ่ ขวดน้ำหรือขวดน้ำอัดลมขนาดลิตรขึ้นไป ตัดขวดตามขวาง หล่อน้ำนิดหน่อยก่อนจะใส่พวกผักชี ต้นหอมลงไป โดยให้โคนมีน้ำเลี้ยงราก แล้วปิดครอบลงไป ลักษณะนี้สามารถใช้กับผักได้หลายชนิด รวมถึงพวก ตะไคร้ มะนาว ก็ได้
  2. ใช้ถุงซิปล็อก ใช้กับผักสลัด เก็บแยกประเภทผัก ไล่ลมออกให้เป็นสุญญากาศ แล้วแช่ในตู้เย็น ป้องกันไม่ให้ผักถูกความเย็นโดยตรง
  3. ใช้กระดาษห่อ รัดยางหัวกระดาษทั้งสองข้าง แล้วใส่ถุงพลาสติกอีกชั้นหนึ่ง สามารถเก็บพวกผักบุ้ง
  4. เก็บใส่กล่องพลาสติก ขิง ข่า แม้แต่ผลไม้เช่นมะม่วง
  5. ซีลด้วยพลาสติกสำหรับซีลอาหารสำหรับผักที่ห่อเช่น กะหล่ำปลี หัวปลี เป็นต้น เมื่อแพ็กเรียบร้อยแล้ว เก็บใส่ในช่องเก็บผักในตู้เย็น จะช่วยรักษาผักให้สดได้นานเป็นเดือน

 

        แต่ถ้าเป็นพืชหัว เช่น เผือก มัน แครอท หัวไชเท้า พืชหัว จะมีความทนมากกว่า ไม่จำเป็นต้องแช่ตู้เย็น เพียงเก็บไว้ในที่ที่มีการถ่ายเทอากาศได้ดี ผักที่เราซื้อมา ถ้าเก็บอย่างดี เราจะมีผักสดกินได้นานๆ ไม่เน่าเสียเสียก่อน

 

เรื่องน่ารู้คู่บ้าน

ร่วมแชร์กับ Getstorypoint

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *