WhatsApp ปรับเงื่อนไข การแชร์ข้อมูลให้ Facebook

           ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่มีมือถือเพื่อใช้ติดต่อสื่อสารกันหรือเอาไว้ใช้ทำธุระกรรม เล่นเกมส์ ต่างๆ กันอยู่แล้ว และหนึ่งในกิจกรรมที่ทุกคนใช้งานมากที่สุดก็คงไม่พ้น messaging หรือการส่งข้อความนั่นเอง

           โดยการส่งข้อความนี้มีมายาวนานตั้งแต่มือถือปุ่มกดรุ่นก่อนๆ มีการส่ง message ไปยังผู้รับและมีการคิดค่าบริการในการส่งซึ่งก็ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการแต่ละค่ายเป็นผู้กำหนด แต่การส่งข้อความแบบเก่าจะเป็นแบบ 1 way communication คือส่งไปแล้วก็จบเลย   จนกระทั่งมาถึงยุคของมือถือ blackberry ที่มีการส่งข้อความแบบ 2 way communication หรือการ chat นั่นเองทำให้ผู้ใช้งานหันมานิยมส่งข้อความกันมากขึ้น
เพราะนอกจากจะเป็นการส่งข้อความโต้ตอบกันได้แล้วก็ยังไม่ต้องเสียค่าส่งข้อความอีกด้วยเพราะว่าเป็นการส่งผ่าน internet ซึ่งก็จะมีค่าบริการ internet แล้วแต่ว่าใช้ package อะไรของค่ายไหน

           ทำให้กระแสของ application สำหรับ messaging service มีเยอะมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น iMessage ของ apple, WhatsApp (ถูก facebook ซื้อไป) , facebook messenger,
LINE, WeChat และอื่นๆ อีกมากมาย

           สำหรับในบ้านเรา (ไทย) นั้น app ที่ได้รับความนิยมที่สุดก็คงหนีไม่พ้น LINE นั่นเอง  แต่ในต่างประเทศ  WhatsApp เป็น app ที่ได้รับความนิยมสูงมาก ดังนั้นวันนี้เราลองดูกันว่า WhatsApp  เขามีอะไร update ใหม่ๆกันบ้าง

           ก่อนหน้านี้บางคนก็อาจจะเคยได้ยินได้ฟังกันมาบ้างว่า WhatsApp จะมีการปรับเงื่อนไขข้อตกลงใหม่โดยที่ถ้าผู้ใช้งานไม่ยอมรับเงื่อนไขข้อตกลงนั้นทาง WhatsApp ก็จะอนุญาตให้ใช้งานได้แค่บาง function เท่านั้น 

…..โอ้ววว ทำให้หลายคนที่ใช้ WhatsApp เป็นหลักได้ยินแล้วก็อาจจะรู้สึก fail กันเลยทีเดียว เพราะข้อตกลงอันใหม่นั้นก็คือประมาณว่าเขาจะแชร์ข้อมูลของ WhatsApp ให้กับ facebook มากกว่าเดิมน่ะสิ
…..เอ๊าาาาา ยังไงกันละนี่!! บางคนอาจจะมีคำถามว่าแต่เดิมไม่เคยแชร์กันอยู่แล้วเหรอ? …..อ่อ เขาแชร์กันนะแต่ก็ไม่ได้แชร์อะไรเยอะก็อาจจะเป็นเบอร์โทรที่ติดต่อกัน
…..อ้าว…แล้วยังไงละ อันใหม่ยังจะแชร์อะไรอีก? อันใหม่เขาก็อยากจะแชร์ข้อความที่สนทนากันด้วยน่ะสิ เฮ้ย!! ได้เหรอ?
….อ่อ ได้สิก็เขาเป็นคนทำ app นี่แถมยังเป็นเจ้าของเดียวกันอีกก็ยิ่งต้องได้สิ
นั่นและที่อาจจะทำให้เขาอยากบังคับให้ยอมรับโดยถ้าไม่ยอมรับก็ใช้ features/functions เขาได้นิดหน่อยเท่านั้น

แต่ดูเหมือนวิธีการมัดมือชกแบบนี้จะส่งผลไปทางด้านลบซะมากกว่าเพราะหลายๆ คนก็ไม่อยากแชร์บทสนทนาของตัวเองให้ facebook รู้ซึ่งนี่ก็อาจจะทำให้ทาง WhatsApp อาจจะต้องสูญเสียกลุ่มผู้ใช้งานไปพอสมควร เพราะเขาเหล่านั้นมองว่าไม่แฟร์และพร้อมจะเปลี่ยนไปใช้งาน app ตัวอื่นแทนแน่ๆ และทาง WhatsApp เองก็คงจะรู้ตัวก็เลยมีการเปลี่ยนวิธีการใหม่

           เป็นการยอมให้ผู้ใช้งานที่ยังไม่ยอมรับเงื่อนไขข้อตกลงของ WhatsApp ยังสามารถใช้งานได้เต็มทุก features/functions เหมือนเดิม
(555 ยังไงซะฐานลูกค้าก็สำคัญกว่าเลยต้องปรับเพื่อไม่ให้เสียฐานลูกค้า/ผู้ใช้งานไปให้ app ตัวอื่น)
           ถึงแม้ว่าเขาจะให้ใช้ได้เต็มที่เหมือนเดิมแต่ทาง WhatsApp ก็ไม่ได้ยอมแพ้ตัดเงื่อนไขทิ้งนะเขาแค่จะคอยเตือนไปเรื่อยๆ ว่าคุณครับ/คะ คุณยังไม่ได้ยอมรับเงื่อนไขข้อตกลงของเราเลยนะจะยอมรับหรือยัง
           ถ้าข้อความเตือนมาแล้วไม่ยอมรับเขาก็จะเตือนต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าคุณจะทนไม่ไหวแล้ว(เผลอ)กดยอมรับไปเองนั่นแหละ หรือก็คือถ้าคุณยังไม่ยอมรับคุณก็คอยอ่านข้อความเตือนไปเรื่อยๆ ละกันนะถ้าคุณทนได้ประมาณนั้น

           เอ้า..ยังไงซะก็ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับกลุ่มผู้ใช้ WhatsApp เนอะดีกว่าเขาบังคับยอมรับละ จบข่าว!!

ร่วมแชร์กับ Getstorypoint