เปิด Surface รุ่นใหม่ Surface Pro 8 – Surface Duo 2 – Surface Laptop Studio

Surface

       หลังจากทาง apple ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วในสัปดาห์ที่ผ่านมาคราวนี้ก็มาถึงทางฝั่งของ Microsoft เปิดตัวบ้างละ ซึ่งเราจะมาไล่เรียงแบบกระชับให้อ่านกันถึงสิ่งที่น่าสนใจในงานนี้ ว่าแล้วก็เริ่มกันเลยดีกว่า

 

Surface Pro 8

Surface Pro
Surface Pro

      แน่นอนครับว่าสำหรับผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่เราจะพูดถึงกันก็คือ Surface Pro 8 ที่ตัวหลักของงาน โดยตัวของ Surface Pro 8 นั้นจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 13 นิ้วที่จัดว่าใหญ่สุดในบรรดา Surface Pro ตรงมุมจะมีความโค้งมนกว่ารุ่นก่อนๆและขอบด้านข้างมีขนาดเล็กลงทำให้ได้หน้าจอกว้างขึ้น สำหรับหน้าจอจะใช้เทคโนโลยี PixelSense รองรับทั้งระบบ Dolby Vision กับ Adaptive Color มีอัตรา refresh rate สูงถึง 120Hz ทำให้การสัมผัส วาด เขียน นั้นไหลลื่นมากขึ้น ส่วนการเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกจะเปลี่ยนมาใช้ port แบบ USB-C Thunderbolt 4 แทน และ Surface Pro 8 นี้จะใช้ CPU แบบ quad-core ของ Intel Gen 11th มี RAM สูงสุดอยู่ที่ 32GB พิเศษขึ้นอีกนิดคือ Surface Pro 8 ถูกออกแบบเพื่อให้รองรับกับระบบปฏิบัติการตัวล่าสุดที่เปิดตัวไปแล้วอย่าง Windows 11 อีกด้วย นอกจากนี้อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เมื่อใช้งาน Surface Pro ก็คือ Surface Pen โดยในครั้งนี้ทาง Microsoft ได้เปิดตัว Surface Slim Pen 2 ควบคู่ไปด้วยซึ่ง Surface Slim Pen 2 นี้จะมี haptic motor อยู่ข้างในด้วยเพื่อช่วยให้การใช้งานนั้นมีความรู้สึกเหมือนกับการเขียนบนกระดาษจริงๆ

 

Surface Duo 2

Surface Duo 2
Surface Duo 2

      ผลิตภัณฑ์ลำดับต่อมาที่เราจะต้องพูดถึงก็คือ Surface Duo 2 โดยคราวนี้ตัว Surface Duo ได้รับการพัฒนาปรับปรุงยกเครื่องจากรุ่นก่อนขึ้นมามากเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นในส่วนของกล้องที่คนบ่นเยอะมากในรุ่นก่อนว่าสเป็คแย่มากเมื่อเทียบกับมือถือค่ายอื่นๆ พอมาในรุ่นนี้ Microsoft จัดชุดใหญ่ให้เลยคือมีกล้องหลังถึง 3 ตัวได้แก่ กล้องที่ใช้เลนส์แบบ Telephoto ที่มีความละเอียด 12MP กล้องที่ใช้เลนส์แบบ Wide ที่มีความละเอียด 12 MP และสุดท้ายคือกล้องที่ใช้เลนส์แบบ Ultra Wide ที่มีความละเอียดสูงถึง 16MP สำหรับแบบ Wide และ Telephoto นั้นจะมีระบบกันสั่น (Image Stabilization) ด้วย จุดต่อมาที่คนบ่นเยอะและมีการปรับปรุงก็คือ CPU ที่ในรุ่นก่อนนั้นตอนเปิดตัวก็ใช้รุ่นที่ล้าหลังมือถือค่ายอื่นแต่มารุ่นนี้ก็ใส่ตัวใหม่ให้เป็น Qualcomm Snapdragon 888 ที่รองรับการเชื่อมต่อแบบ 5G มาให้ถือว่าแก้ตัวได้ดีมากสำหรับ 2 จุดนี้ สำหรับหน้าจอทั้ง 2 อันมีขนาดรวมกันที่ 8.3 นิ้ว แต่ละจอจะมีอัตรา refresh rate อยู่ที่ 90Hz มีลูกเล่นที่เป็นจุดเด่นคือส่วนโค้งของขอบจอตอนที่พับจอนั้นจะแสดงเวลา การแจ้งเตือน และการชาร์จแบ็ตเตอรี่ เป็นต้น

 

Surface Laptop Studio

Surface Laptop Studio
Surface Laptop Studio

      และผลิตภัณฑ์ตัวสุดท้ายที่เราจะพูดก็คือ Surface Laptop Studio ที่เป็นกลุ่มใหม่ของภลิตภัณฑ์จาก Microsoft ที่เหมือนเป็นการผสมผสานระหว่าง Surface Laptop กับ Surface Studio เข้าด้วยกันโดยสามารถปรับได้ 3 แบบ คือ แบบ laptop ปกติ แบบ stage (ดึงหน้าจอเข้ามาหาตัวผู้ใช้งานเพื่อเล่นเกมส์ streaming หรือ present เป็นต้น) และแบบ studio (พับหน้าจอลงเป็นแบบ tablet สำหรับเขียน/วาด/สัมผัส) หน้าจอกว้าง 14.4 นิ้วพร้อมเทคโนโลยี PixelSense ที่รองรับระบบ Dolby Vision และมีอัตรา refresh rate อยู่ที่ 120Hz สำหรับจุดเชื่อมต่อจะใช้เป็นแบบ USB-C Thunderbolt 4 มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 ม.ม. ใช้ CPU แบบ quad-core ของ Intel Gen 11th และ ใช้ GPU หรือกราฟฟิคการ์ดของค่าย Nvidia อย่าง RTX 3050 Ti อีกด้วย

 

      เป็นไงกันบ้างครับกับผลิตภัณฑ์ใหม่จากทาง Microsoft ไม่รู้ว่าจะมีผลิตภัณฑ์ตัวไหนที่น่าสนใจสำหรับคุณผู้อ่านบ้างไหมนะ

 

= ที่มา =

www.microsoft.com

 

รวมข่าวอื่นที่น่าสนใจ

ร่วมแชร์กับ Getstorypoint

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *