ค้นพบสถานะใหม่ของสสารที่เรียกว่า “Supersolid”

ค้นพบสถานะใหม่ของสสารที่เรียกว่า "Supersolid"

      สำหรับคนที่เคยเรียนสายวิทย์ฯ หรือเคยอ่าน เคยคุย เกี่ยวกับสสารจะรู้ว่าปกติแล้วสสารจะมี 3 สถานะ คือ ของแข็ง ของเหลว และก๊าซ (โดยไม่นับรวมพลาสมา) แต่คุณรู้หรือไม่ว่านอกจาก 3 สถานะที่กล่าวมายังมีสถานะอื่นอีก 1 สถานะที่มีการค้นคว้าวิจัยกันอย่างต่อเนื่องนั่นก็คือสถานะที่เรียกว่า “supersolid” โดยล่าสุดนั้นมีกลุ่มของนักวิทยาศาสตร์ที่สามารถสร้างสสารที่มีสถานะ supersolid ได้ด้วยการสร้างเป็นแบบ new two-dimentional ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก

แล้วสสารที่เป็น supersolid เป็นยังไง? โดยพื้นฐานแล้วเจ้าสสารที่เป็น supersolid นั้นคืออะตอมที่ถูกเรียงกันให้มีโครงสร้างแบบผลึกและมีลักษณะแข็งเหมือนกับของแข็งทั่วไปแต่สิ่งที่แตกต่างคือ supersolid นั้นสามารถไหลได้แบบไม่มีความหนืดเลย

จากการศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้พบว่ามีกลุ่มของนักวิจัยที่รวมตัวกันเพื่อสร้าง supersolid ในสถานะที่ต่างออกไปที่เรียกกันว่า Bose-Einstein condensate หรือ BEC ที่ประกอบด้วยกลุ่มก๊าซที่มีความหนาแน่นต่ำของอะตอมที่ถูกทำให้เย็นลงจนอุณหภูมิใกล้กับศูนญ์สัมบูรณ์ ซึ่งทำให้มีการแสดงพฤติกรรมของควอนตัมที่แปลกออกไปจากปกติ

สำหรับการทดลองก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์สามารถสร้าง supersoid ได้แค่แบบ one-dimensional หรือมิติเดียวเท่านั้นจนกระทั่งทีมนักวิจัยจาก Universität Innsbruck ได้ปรับเปลี่ยนสถานะของสสารด้วยมิติพิเศษทั้งหมดทำให้อะตอมไปเรียงกันอยู่ในรูปแบบของหยดเล็กๆด้วยปฏิกิริยาแม่เหล็ก จากนั้นมันก็จะจัดระเบียบตัวเองให้อยู่ในรูปแบบของ grid ต่อไป

      สำหรับ supersolid แบบ two-dimensional นี้ทีมวิจัยยังกล่าวอีกว่าการค้นพบครั้งนี้อาจทำให้นักฟิสิกส์สามารถตรวจสอบสเปกตรัมใหม่ของความแปลกประหลาดของควอนตัมที่เราไม่สามารถหาได้จาก supersolid แบบ one-dimensional อีกด้วย

ปล. แล้วรู้ไหมครับว่าเรื่องของ supersoid นี้มีนักวิทยาศาสตร์ได้พูดถึงถึงความเป็นไปได้ของมันตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1960 แล้วแต่เพิ่งได้รับการยืนยันจากการทดลองในปี 2017 หรือเมื่อ 4 ปีก่อนนี่เอง

 

 

ร่วมแชร์กับ Getstorypoint

ที่มา : interestingengineering.com

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

ร่วมแชร์กับ Getstorypoint

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *