การดูแลรักษารีเทนเนอร์

รีเทนเนอร์

            การดูแลสุขภาพช่องปากถือเป็นสิ่งที่จำเป็นแล้ว การรักษาความสะอาดของอุปกรณ์ต่างๆที่เราจะใช้นำเข้าปากก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นฟันปลอม รีเทนเนอร์ ล้วนแต้ต้องดูแลเอาใจใส่ในเรื่องความสะอาด เพราะช่องปากคือทางผ่านของเชื้อโรคนะคะ

รีเทนเนอร์ คืออุปกรณ์ที่เราใช้คงสภาพฟันหลังจากการจัดฟัน ซึ่งเราจำเป็นจะต้องใส่ในทุกๆวัน ดังนั้นนอกจากการดูแลความสะอาดแล้ว เราควรดูแลรักษาให้มีอายุการใช้งานที่เหมาะสม เพื่อที่จะไม่ต้องเสียเงินบ่อยๆ เพราะการทำรีเทนเนอร์ชิ้นนึงมีราคาค่อนข้างสูง ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีดูแลรีเทนเนอร์กันนะคะ โดยเริ่มจากการดูแลรักษาความสะอาดก่อนนะคะ

 

รีเทนเนอร์ (Retainer) มี 2 แบบ

1.รีเทนเนอร์ชนิดถอดได้  รีเทนเนอร์ชนิดนี้ จะประกอบด้วยโครงพลาสติค และมีลวดวางบนตัวฟัน สามารถเลือกสีได้ตามใจชอบ รีเทนเนอร์ชนิดนี้จะสามารถ ถอดเข้า-ถอดออกเพื่อทำความสะอาดได้ และเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น รับประทานอาหาร แปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟัน

2.รีเทนเนอร์ชนิดติดแน่นที่ถูกยึดติดกับฟันด้านใน มักใช้ติดแน่นบริเวณด้านใน ของฟันหน้าล่าง


การทำความสะอาดรีเทนเนอร์

การทำความสะอาดรีเทนเนอร์นั้นเราควรใส่ใจและทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอเหมือนกันฟันของเรานะคะโดยมีวิธีการทำความสะอาดง่ายๆดังนี้

ทำความสะอาดรีเทนเนอร์
ทำความสะอาดรีเทนเนอร์1.เวลาอาบน้ำตอนเข้านอน ให้เอารีเทนเนอร์เข้าไปทำความสะอาดด้วย โดยใช้แปรงสีฟันกับยาสีฟัน หรือน้ำสบู่อ่อนๆ ขัดแปรงที่รีเทนเนอร์เบาๆ แปรงให้ทั่ว หลังจากนั้นล้างน้ำเปล่าแล้วเอาผ้าขนหนูนุ่มๆ หรือทิชชู่มาซับน้ำจากรีเทนเนอร์ให้แห้ง เสร็จแล้วเก็บใส่กล่องให้เรียบร้อย เพื่อเตรียมไว้ใส่ในวันต่อไป

2.ควรเอารีเทนเนอร์แช่เม็ดฟู่สัปดาห์ละครั้ง หรือ สองสัปดาห์ครั้งเพื่อทำความสะอาดรีเทนเนอร์

3.ถ้าหากมีคราบหินปูนเกาะรีเทนเนอร์ ให้เอาน้ำผสมน้ำส้มสายชูมาแช่ไว้สักพักนึง รีเทนเนอร์จะกลับมาขาวใส
สะอาดเหมือนเดิมค่ะข้อควรระวังสำหรับการดูแลรีเทนเนอร์


1.ไม่ควรถอดรีเทนเนอร์วางไว้บนโต๊ะอาหาร หรือใช้ทิชชู่ห่อรีเทนเนอร์ไว้ เพราะจะทำให้รีเทนเนอร์สกปรกได้ และถ้าโชคร้ายเราลืมว่าถอดรีเทนเนอร์ไว้แล้วเผลอทิ้งทิชชู่ที่ห่อไป จะทำให้ต้องเสียเงินทำใหม่นะคะ

2.ควรจะมีกล่องพลาสติกเล็กๆสักใบ เอาไว้ใส่รีเทนเนอร์เวลาที่เราต้องการถอด เพื่อป้องกันการชำรุดเสียหาย

3.ไม่ควรเอารีเทนเนอร์ไปแช่น้ำร้อน หรือนำไปต้ม เพียงเพราะต้องการฆ่าเชื้อโรคนะคะ จะทำให้รีเทนเนอร์บิดเบี้ยว เสียรูปทรงได้ค่ะ การทำความสะอาดธรรมดาก็เพียงพอแล้วไม่จำเป็นต้องนำไปต้มนะคะ

4.หากต้องการถอดรีเทนเนอร์ให้เอามือรอง หรือหาผ้ามารอง เพื่อป้องกันหากรีเทนเนอร์หลุดมือจะได้ไม่ตกเสียหาย

5.หากรีเทนเนอร์ชำรุด หรือรูปทรงผิดแปลกไป ไม่ควรแก้ไขเองนะคะ ควรรีบเอาไปให้ทันตแพทย์ตรวจสอบและแก้ไขให้ ถ้าเราแก้ไขเองอาจจะเกิดความเสียหายมากขึ้นกว่าเดิมนะคะ

 

            การดูแลรักษารีเทนเนอร์ควรทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้าหากเราไม่ทำความสะอาด แล้วเอามาใส่ รีเทนเนอร์ก็จะเป็นแหล่งสะสมชั้นดีของเชื้อโรคได้

 

เรื่องที่เกี่ยวกับฟัน

ร่วมแชร์กับ Getstorypoint

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *