iPhone Wifi เสีย!!

พบปัญหาใน iPhone (iPhone Bug)!!!

 
         เป็นที่รู้กันดีว่าปัจจุบันนั้น Apple เป็นบริษัทที่มีมูลค่าทางธุรกิจและ มี brand royalty สูงมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว
และผลิตภัณฑ์ที่ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้บริษัท Apple ก้าวมาถึงจุดนี้ได้อย่างไม่ต้องสงสัยเลยก็คือ iPhone ที่มี Steve Job เป็นผู้กำกับดูแลจนสามารถสร้างนวัตกรรมด้าน Mobile ขึ้นมาใหม่สำเร็จ
และทำให้ยักษ์ใหญ่ที่เคยครองอันดับหนึ่งในตลาดด้านมือถือย่าง Nokia ถึงกับล่มสลายไปเลยทีเดียวด้วยรูปแบบการใช้งานที่เปลี่ยนจากปุ่มกดกลายเป็นหน้าจอสัมผัสหรือที่เรียกกันว่า touch screen นั่นเอง
นอกจากนี้ยังมี application และเกมส์อีกมากมายที่เข้ามาร่วมสร้างและผลักดันให้ iPhone นั้นก้าวขึ้นเป็นผู้นำในตลาดมือถือได้อย่างรวดเร็ว
แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่มองไม่เห็นแต่เป็นเสาหลักของ iPhone ก็คือเสถียรภาพและประสิทธิภาพของตัวระบบปฏิบัติการ iOS ที่สามารถทำให้ผู้ใช้งาน iPhone นั้นใช้งาน app ต่างๆ ได้อย่างลื่นไหลไม่สะดุด
 
         แต่คุณเชื่อไหมว่าระบบปฏิบัติการ iOS ของ iPhone นั้นกลับมีปัญหาที่ดูเหมือนไม่น่ากลัวแต่อาจจะทำให้คุณเสียใจไปอีกนานเอาไว้โดยที่ทาง Apple ไม่ได้เปิดเผยให้เรารู้หรือแม้แต่ Apple เองก็ยังไม่รู้ว่ามีปัญหานี้อยู่
 
         สิ่งที่เราพูดถึงอยู่นี้ก็คือใน iOS นั้นมี bug ที่จะทำให้คุณไม่สามารถใช้งาน Wifi ได้อีกเลยซ่อนอยู่ ซึ่งถูกค้นพบโดยกลุ่มนักวิจัยด้านความปลอดภัยที่ไม่แสวงหากำไรอย่าง Secret Club (https://secret.club)
และถูกเปิดเภยโดย 1 ในทีมงานชื่อ Carl Schou ที่ได้ทำการ tweet ข้อความบน Twitter ของเขาตามด้านล่างนี้
 
 

จาก tweet ของ Carl เราจะเห็นได้ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่อุปกรณ์ที่ใช้ iOS เช่น iPhone ทำการ connect Wifi ที่ในชื่อของ Wifi นั้นมีตัวอักษร ‘% วมอยู่ด้วย เช่น %secretclub%power จะทำให้ iOS สั่งปิดการทำงานของ Wifi ไปแบบถาวรและถึงแม้ว่าจะทำการ reset เครื่องแล้วก็ยังไม่อาจยืนยันได้ว่าจะทำให้ iPhone เครื่องนั้นกลับมาใช้งาน Wifi ได้เหมือนเดิมหรือไม่
 
         ทั้งนี้การค้นพบดังกล่าวของ Secret Club เกิดขึ้นจากการที่พวกเขาได้ทำการ reverse-engineers ตัว software บน iPhone เพื่อทำการวิจัยทำให้พบว่าถ้าชื่อ Wifi (SSiD) นั้นมีตัวอักษรเหล่านี้อยู่ด้วย %p%s%s%s%s%n จะทำให้ Wifi ถูกปิดและ AirDrop ไม่สามารถใช้งานได้
 
         ซึ่งงานวิจัยนี้เกิดขึ้นประมาณช่วง 28 มิ.ย. 2564 – 4 ก.ค. 2564 ที่ผ่านมาและคาดว่าทาง Apple ยังไม่ได้ทำการแก้ไข bug อันนี้ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันขอให้ตรวจสอบชื่อ Wifi ก่อนทำการเชื่อมต่อทุกครั้งนะครับว่ามีตัวอักษรตามที่ได้กล่าวไว้หรือไม่ ไม่งั้นคุณอาจจะต้องเสียใจและปวดหัวกับ bug นี้แน่ๆ
ร่วมแชร์กับ Getstorypoint

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *