iPhone 13 ฟีเจอร์ใหม่ ถ่ายรูปสุดว๊าวว

iPhone 13 cameras

 

         การเปิดตัวของ iPhone 13 ก็ผ่านไปแล้วแต่สิ่งหนึ่งที่ทุกครั้งที่มีการเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นค่ายไหนก็ตามสิ่งที่เป็นจุดเด่นที่สุดและพูดถึงกันมากที่สุดก็คงไม่พ้นเรื่องของกล้องนั่นเอง

         สำหรับ iPhone 13 นั้นถ้าใครได้ติดตามก็จะรู้ว่ามีการแบ่งออกเป็น iPhone 13, iPhone 13 Mini, iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max ซึ่งถ้าพูดถึงเรื่องกล้องก็จะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม โดย iPhone 13 และ 13 Mini จะมีกล้องหลัง 2 ตัว ส่วน iPhone 13 Pro และ Pro Max นั้นจะมีกล้องหลังถึง 3 ตัว โดยรายละเอียดของเลนส์ ดังนี้

iPhone 13 และ iPhone 13 Mini
ทั้ง 2 รุ่นนี้จะมีกล้องหน้า 1 ตัวที่มีความละเอียด 12 MP ส่วนกล้องหลังนั้นจะมี 2 ตัว คือ เลนส์ wide ที่มีความละเอียด 12 MP และ เลนส์ ultrawide ที่มีความละเอียด 12 MP เช่นกัน

iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max
         สำหรับรุ่น pro ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็ยังคงมีกล้องหน้า 1 ตัวที่มีความลเอียด 12 MP เช่นเดียวกับรุ่นปกติ ส่วนกล้องหลังนั้นจะมี 3 ตัว คือ เลนส์ wide ที่มีความละเอียด 12 MP, เลนส์ ultrawide ที่มีความละเอียด 12 MP และที่เพิ่มเข้ามาอีกอันคือเลนส์ telephoto ที่มีความละเอียด 12 MP เช่นเดียวกัน

         โดย iPhone 13 ทุกรุ่นนั้นเลนส์ wide จะมีขนาดของเซ็นเซอร์ (Sensor) ที่ใหญ่ขึ้นเป็นขนาด 1.7 ไมครอน ถ้าเอาไปเทียบกับเซ็นเซอร์ของ iPhone 12 แล้วเซ็นเซอร์ตัวใหม่นี้สามารถรับแสงได้มากกว่าถึง 47% เลยทีเดียวซึ่งจะทำให้รูปที่เราถ่ายนั้นติด noise น้อยลง มีความสว่างและสีสันที่สดไสมากขึ้น ในขณะที่เลนส์ ultra wide นั้นก็ถูกปรับปรุงประสิทธิภาพในเรื่องของการรูปในที่แสงน้อยให้ดียิ่งขึ้นทำให้รูปถ่ายในที่แสงน้อยมีจำนวน noise ในรูปถ่ายลดลง นอกจากนี้ความสามารถสำหรับการป้องกันการสั่นตอนถ่ายรูปหรือวีดีโอที่เปิดตัวไปกับ iPhone 12 ก็ยังคงมีอยู่เช่นเดิม ซึ่งตามหลักแล้วก็ไม่ควรเอาออกไปอยู่แล้วเพราะความสามารถอันนี้ถือได้ว่ามีประโยชน์มากๆ กับการถ่ายรูปถ่ายวีดีโอสำหรับการถ่ายด้วยมือทั่วๆ ไปที่ไม่ได้ใช้ขาตั้งเข้ามาช่วย

         แต่ feature ที่เด่นสุดๆ สำหรับเรื่องกล้องใน iPhone 13 ก็คือ feature ที่เรียกว่า Cinematic mode หรือโหมดการถ่ายภาพยนตร์นั่นเอง โหมดนี้ดียังไงน่ะเหรอ? ถ้าคุณชอบถ่าย clip หรือทำ vdo ด้วยกล้องมือถือแล้วละก็รับรองคุณจะต้องร้อง “ว้าวววว” แน่นอนเพราะโหมดนี้ทำให้คุณสามารถเปลี่ยน focus หน้าหลังไปมาได้สบายๆ แบบเนียนๆ เช่น คุณถ่ายวีดีโอโดยที่มีคน 2 คนอยู่ในเฟรม คนนึงอยู่ด้านหน้าใกล้กับกล้อง ส่วนอีกคนอยู่ไกลออกไปหน่อย ทีนี้คุณอยากถ่ายให้ focus ที่คนที่อยู่ใกล้ก่อนเพื่อให้ทำท่าทางตลกๆ จากนั้นก็เปลี่ยน focus ไปที่อีกคนเพื่อให้อีกคนเด่นขึ้นมาแทน เราสามารถทำแบบนี้ได้ด้วย Cinematic mode นี้เลยแถมอยากจะ focus สลับไปมาก็ยังได้

 

         feature สำหรับคนที่รักการถ่ายภาพแบบ Macro ก็มานะโดยแฝงมากับเลนส์ ultra wide ที่ช่วยให้เราสามารถถ่ายรูปที่อยู่ใกล้กับกล้องได้ถึง 2 เซ็นติเมตร์เลยทีเดียว ไม่ใช่แค่ภาพนิ่งนะที่ถ่ายใกล้ขนาดนี้ได้เพราะการถ่ายภาพใกล้ๆ แบบนี้ยังทำได้ในการถ่ายแบบ Slo-Mo และ Time-Lapse อีกด้วย

         เป็นไงกันบ้างสำหรับกล้องตัวใหม่ใน iPhone 13 ที่เราเอามาแนะนำ ทำให้คุณเริ่มอยากได้ iPhone เครื่องใหม่หรือยังครับ 😀

 

 

= ที่มา =

https://www.theverge.com

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

ร่วมแชร์กับ Getstorypoint

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *