Till Death (จนกว่าจะตาย )

จนกว่าจะตาย
 

ผู้กำกับ :  S.K. Dale 

นักแสดง Megan Fox/Callan Mulvey/Eoin Macken

ประเภท :  แอ็คชั่นระทึกขวัญ

เรื่องย่อ : 

โดยการเริ่มเรื่องจาก เอ็มม่า หญิงสาวที่รู้สึกเบื่อหน่ายกับชีวิตคู่ที่ไร้ความรักกับมาร์ค (อีออยน์ แม็คเคน) ทนายหนุ่มเจ้าเล่ห์ จนเธอแอบไปมีความสัมพันธ์กับทอม (อามี อามีน) ลูกน้องของมาร์ค 

 

เหมือนมาร์คเองจะรับรู้ได้ถึงความจืดจางของความรักที่เอ็มม่ามีให้กับเขา  เขาจึงคิดที่จะสร้างบรรยากาศเพื่อให้ชีวิตรักกลับมาสดชื่นอีกครั้ง โดยการเซอร์ไพรส์ในวันครบรอบแต่งงานของเขากับเธอ มาร์คมอบสร้อยคอเหล็กให้กับเอ็มม่า ในขณะที่ทานอาหารในร้านหรู ก่อนจะพาเธอไปเปลี่ยนบรรยากาศที่บ้านพักที่ห่างไกลริมทะเลสาบของเขา ที่ตอนนี้ถูกปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งและหิมะ

 

โดยที่เอ็มม่าไม่รู้เลยว่าความหายนะกำลังมาเยือนเธอ เมื่อรุ้งเช้าเธอตื่นขึ้นมาพบว่าตัวเองถูกใส่กุญแจมือกับศพ ไม่มีทางที่จะปลดปล่อยตัวเอง ไม่มีทางที่จะหลบหนี ไม่มีเสื้อผ้าที่อบอุ่นให้ใส่ พร้อมกับกลุ่มคนที่กำลังเข้ามาทำร้ายเธอ

เมื่อคืนที่ผ่านมา เกิดอะไรขึ้นกับเธอและสามี ใครเป็นคนฆ่าสามีของเธอ?

 

 

วิจารณ์ Till Death (จนกว่าจะตาย)

เรื่องนี้เป็นการกลับมารับบทนำของเมแกน ฟอกซ์  กับหนังแนวระทึกสยองขวัญ การฆ่าตกรรม ที่เธอมีเพียงสองทางเลือกเท่านั้น คือ ตาย หรือไม่ก็ต้องสู้เพื่อให้ตัวเองรอดจากหายนะครั้งนี้ให้ได้ ซึ่งเธอสามารถถ่ายทอดอารมณ์และแสดงออกมาได้ทีเลยทีเดียว

 

ฉากส่วนใหญ่ของ Till Death  เกิดขึ้นที่ในบ้านและบริเวณรอบๆบ้านพักกลางหิมะ ซึ่งเป็นแนวสยองขวัญและการเอาชีวิตรอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงแรกๆ ของฉากบ้านริมทะเลสาบซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าจะเกิดอะไรขึ้น กับตัวละคร สร้างความอยากรู้และสงสัยให้กับคนดูได้ไม่น้อยว่าเรื่องจะเป็นอย่างไรต่อ

 

สำหรับบทในเรื่องมีการหักมุม และเซอร์ไพรส์เล็กน้อยทำให้คนดูมีลุ้นและเดาทางได้ยาก เพราะมีการสร้างบุคลิกให้กับตัวละครหลายด้านให้น่าติดตาม

หลายๆคนอาจจะสงสารมาร์คที่โดนเอ็มมาหักหลัง แต่จริงๆแล้วมาร์คเป็นคนที่เห็นแก่ตัวและทำทุกอย่างเพื่อผลประโยนช์ของตัวเอง และเป็นฝ่ายเริ่มมีชู้ก่อนที่เอ็มม่าจะคบกับทอม  มีจุดให้ตีความตรงคำพูดของเอ็มม่าที่บอกว่า ทำไมต้องซักสีลิปสติกออกจากเสื้อเชิ้ตมาร์คทุกวันๆด้วย

 

แต่องค์ประกอบของหนังก็ยังมีหลายจุดที่ยังไม่ลงตัวเท่าไหร่หนัก ทำให้คนดูรู้สึกสงสัยและยังมีการตั้งคำถาม เช่น เรื่องกุญแจมือ เอ็มม่าเอาสมอตัดแขนมาร์คไปแล้วตอนอยู่ที่อู่จอดเรือ กุญแจมือควรติดอยู่กับเอ็มม่า แต่ทำไมนำมาล่ามแขนบ๊อบบี้กับมาร์คได้ และแขนมาร์คตอนจบทำไมอยู่ครบทั้ง 2 ข้าง

 

สปอย Till Death (จนกว่าจะตาย)

 

Till-Death
Till-Death

สรุปพล็อตเรื่อง

หลังจากเอ็มมาตัดสินใจยุติความสัมพันธ์แบบชู้สาวกับทอม กอร์แมน   หนึ่งวันก่อนวันครบรอบแต่งงานของเธอ กับมาร์ค เว็บสเตอร์  

ในวันครบรอบของเธอ เอ็มมาเข้าหามาร์คในอ๊อฟฟิตของเขา เพื่อไปรอเขาเลิกงานแล้วไปฉลองวันครบรอบแต่งงานกัน  ขณะที่เอ็มรออยู่นั้นได้พบแฟ้มคดีของเธอ ทำให้เธอรู้สึกวิตกและไม่สบายใจนัก

 

ย้อนไปเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2010  มีโจรปล้นบ้านของเอ็มม่า ในเมืองนิวยอร์ก เธอถูกบ๊อบบี้ ซึ่งเป็นคนร้ายแทง  เธอจึงป้องกันตัวโดยการแทงที่ตาของบ๊อบบี้ด้วยกุญแจรถของเธอ ทำให้เธอรอดชีวิตมาได้

 

เมื่อเอ็มมาถามมาร์คเกี่ยวกับแฟ้มคดีของบ๊อบบี้ที่อยู่ในห้องทำงานของมาร์ค มาร์คแจ้งว่าเขากำลังช่วยบ๊อบบี้ให้พ้นโทษ แม้เอ็มมาจะไม่ค่อยพอใจนัก แต่มาร์คก็เกลี่ยมกล่อมเธอ ว่าที่เค้าทำไปก็เพื่อเงินที่จะได้รับตอบแทน เมื่อทั้งคู่คุยกันเสร็จก็ออกไปทานอาหารเย็น ระหว่างทางออกไป พวกเขาได้พบกับทอม ซึ่งเป็นรุ่นน้องของมาร์ค ความตึงเครียดระหว่างทอมกับเอ็มม่านั้นแสดงออกอย่างชัดเจน แต่มาร์คก็นิ่งเฉยเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ที่ร้านอาการมาร์คมอบสร้อยคอให้กับเอ็มม่าเพื่อเป็นของขวัญในวันครบรอบ

หลังจากทานอาหารเย็น มาร์คปิดตาเอ็มม่าแล้วพาเธอไปที่บ้านริมทะเลสาบที่ห่างไกลซึ่งตอนนี้มีพายุหิมะ เพื่อสร้างความทรงจำดีดีในวันครบรอบแต่งงานของพวกเขา  แต่เมื่อเอ็มม่าตื่นขึ้นมาในตอนเช้าของวันรุ่งขึ้น เธอพบว่าตัวเองถูกใส่กุญแจมือติดกับข้อมือของมาร์ค เขาชำเลืองมองเอ็มมาอย่างรวดเร็วและยิงกระสุนเข้าที่หัว

เอ็มม่าที่รู้สึกตกใจต้องการขอความช่วยเหลือ แต่มาร์คตัดสัญญาณการสื่อสาร และเก็บอุปกรณ์การช่วยเหลือทั้งหมดก่อนที่เขาจะฆ่าตัวตาย การกระทำครั้งสุดท้ายของเขาทำให้เกิดคำถามมากมายที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินต่อไปเพื่อหาข้อเท็จจริง

 

มาร์คยิงตัวเองทำไม?

มาร์ครู้เรื่องที่เอ็มม่ากับทอมหักหลักเขาลักลอบเป็นชู้กัน เขาออกแบบฉากฆาตกรรมครั้งใหญ่เพื่อแก้แค้นเอ็มม่าที่นอกใจเขา แต่มันก็ไม่ใช่เหตุผลหลักที่เขาฆ่าตาย

ก่อนตาย มาร์คใช้มือถือของเอ็มม่าส่งข้อความหาทอมบอกมีเรื่องด่วน เพื่อเรียกให้ทอมไปหาที่บ้านริมทะเลสาบ  เมื่อเอ็มม่าเปิดประตู ทำให้ทอมเห็นว่ามาร์คเสียชีวิตแล้ว ทอมจึงสามารถเชื่อมโยงเหตุการณ์ต่างๆได้ว่าทำไมมาร์คต้องฆ่าตัวตายและจัดฉากให้ดูเหมือนเอ็มม่าฆ่าเขา

ทอมบอกกับเอ็มม่า เมื่อคืนอัยการตรวจสอบพบว่ามาร์คปลอมแปลงหลักฐานในหลายคดี เขาถูกตั้งข้อหาและอาจจะต้องโทษหนัก เพื่อหลีกเลี่ยงการสอบสวน เขาจึงจงใจฆ่าตัวตาย อย่างไรก็ตาม ก่อนออกจากโลก เขาก็ได้เตรียมการแก้แค้นกับภรรยาที่ไม่ซื่อสัตย์กับเขาได้อย่างเจ็บปวด

 

 

ทำไมมาร์คถึงมีไฟล์ของบ๊อบบี้?

มาร์คพบกับเอ็มม่าในปี 2010  ตอนที่เขาเป็นผู้ช่วยอัยการเขตและดูแลคดีให้เอ็มม่าเป็นการส่วนตัว ในตอนแรกเอ็มมาที่เห็นไฟล์นั้นอีกครั้ง และมันก็ทำให้เกิดความสงสัย ในเวลานั้น มาร์คโกหกเอ็มม่าว่าเขาดึงแฟ้มของบ๊อบบี้ออกมาเพื่อเงินไม่มีอะไรมาก 

แต่จริงๆแล้วที่มาร์คช่วยบ๊อบบี้ออกมาเพื่อจ้างบ๊อบบี้ ให้มาล้างแค้นเอ็มมา ซึ่งมีส่วนทำให้เขาต้องเข้าคุก และมาร์คยังบอกกับบ๊อบบี้อีกว่า มีเพชรอันล้ำค่าถูกเก็บไว้ในบ้านริมทะเลสาบของเขา  บ๊อบบี้ที่ต้องการแก้แค้นและบวกกับความโลภอยากร่ำรวย จึงตามมาที่บ้านริมทะเลสาบพร้อมจิมมี่ น้องชายของเขา เมื่อมาถึงบ๊อบบี้เจอกับทอม  บ๊อบบี้ฆ่าทอม แต่พวกเขาไม่เจอตัวเอ็มม่า

Till Death จนกว่าจะตาย

เอ็มม่าเอาศพของมาร์คออกจากตัวได้อย่างไร

ตอนที่เอ็มมาหนีบ๊อบบี้ไปที่ห้องเก็บของเจอกับสมอเรือ จึงใช้ตัดข้อมือของมาร์คออก

 

ตอนจบ ‘Till-Death‘ – เอ็มม่ารอดหรือไม่?

Till-Death

 

บ๊อบบี้กับจิมมี่ต้องการเปิดตู้เซฟ แต่ต้องใช้รหัสและลายนิ้วมือของคนที่ตั้งรหัสล็อค ซึ่งก็คือมาร์ค ซึ่งตอนนี้พวกเขาก็มีร่างของมาร์ค แต่ต้องการรหัสเปิด  คนที่รู้และยังมีชีวิตอยู่ก็คือเอ็มม่านั้นเอง

 

บ๊อบบี้ตามหาเอ็มม่าจนพบ บ๊อบบี้พยายามทำร้ายเธอ แต่จิมมี่ห้ามเอาไว้ เอ็มมาทำข้อตกลงกับจิมมี่ ถ้าเธอบอกรหัส พวกเขาต้องปล่อยเธอไป

ในที่สุดก็เปิดตู้เซฟได้ แต่ก็ต้องผิดหวังเพราะพวกเขาพบเพียงเลื่อยและข้อความที่กล่าวว่า “เพชรที่คุณแสวงหา นอนใกล้หัวใจของเธอ”  ปริศนาชี้ไปที่สร้อยคอเพชรที่คอของเอ็มม่า แต่จิมมี่ไม่สามารถปลดล็อกได้

บ๊อบบี้เสนอแนวคิดที่จะตัดคอของเอ็มม่าเพื่อเอาเพชร แต่จิมมี่ไม่เห็นด้วยและขัดขวาง จึงทำให้ทั้งคู่ทะเลาะกันจนพลาดพลังจนทำให้จิมมี่ตาย 

เอ็มม่าพยายามสู้กับบ๊อบบี้ จนมีโอกาสล็อคข้อมือบ๊อบบี้กับศพของมาร์คเอาไว้ บ๊อบบี้ลากศพของมาร์คไล่ล่าและพยายามฆ่าเอ็มม่าจนมาถึงบริเวณนอกบ้าน แต่ขณะที่กำลังต่อสู้กันบนน้ำแข็ง จนทำให้น้ำแข็งแตก ทำให้ร่างของมาร์คจมลงในน้ำแข็งและลากบ๊อบบี้ที่ข้อมือล็อคอยู่ร่างของมาร์คจมลงไปในน้ำแข็งด้วย อย่างไรก็ตาม บ๊อบบี้ดึงเอ็มม่าไปกับเขา แต่เธอก็พยายามสู้จนรอดขึ้นมาได้

เอ็มม่าที่หอบหายใจอยู่บนพื้นน้ำแข็ง  เธอดึงแหวนแต่งงานของเธอออกโยนลงไปในน้ำตรงที่ร่างของมาร์คตกลงไป ท่าทีของเธอชี้ให้เห็นว่าเธอยุติการแต่งงานและตอนนี้ปรารถนาที่จะเริ่มบทใหม่ในชีวิตของเธอจบเรื่องบ้าๆนี้เสียที

Till Death จนกว่าจะตาย
Till Death จนกว่าจะตาย

รวม สปอย วิจารณ์หนัง

ร่วมแชร์กับ Getstorypoint

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *